Thứ Tư, 26 tháng 6, 2013

12 cách để tiết kiệm tiền khi mua BJD

Đây là bài lược dịch của mình từ Dolly Care, và có thể có vài điểm ko hợp lý khi áp dụng thực tế ở 1 số công ty BJD lẫn nước mình, nhưng nói chung là có vài chỗ đáng tham khảo, mình bổ sung thêm 1 số hình ảnh để dễ hình dung :D
------------------------
BJD không bao giờ có cái giá rẻ. Giá trung bình tầm 300$-600$, và đôi lúc còn đắt hơn với những công ty có thương hiệu cao cấp. Vậy có phải chi phí thấp đồng nghĩa với chất lượng thấp, hàng bị hư hỏng, hàng bất hợp pháp, hay phải cần là thành viên đặc biệt nào đó?

Không hẳn là chuyện hoang đường, các nhà phân phối BJD luôn nâng giá bán lẻ để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. Nâng giá có thể ít khi đi đồng với chất lượng mà thường đi theo xu hướng: hôm nay bé này có thể là búp bê hot nhưng ngày mai có thể trở thành một bản tin đã cũ. Các công ty luôn nhằm mục đích bán búp bê với lợi nhuận tối đa trong khi người tiêu dùng vẫn cứ muốn mua chúng.

12 cách để tiết kiệm tiền khi mua BJD

1. Mua búp bê unstrung (chưa căng dây): Hãy nhận ra rằng việc restring (căng lại dây) BJD của bạn là một phần chi phí bảo trì mà bạn phải trả. Tự hỏi xem bạn phải trả bao nhiêu chi phí để mua búp bê trong mơ của bạn khi chưa được lắp ráp (tức là unstrung hoặc dạng kit). Việc này giảm đáng kể chi phí vận chuyển và phí xử lý. Hãy chắc chắn rằng nhà sản xuất sẽ kèm theo dây căng và móc hình chữ S cần thiết để string búp bê của bạn. Chúng thường là những phần đi kèm theo 1 "kit".
Tiết kiệm trung bình: 20-50$

Dollmore cơ thể unstrung

Angel of Dream: face-up mặc định 35$
2. Quên vụ face-up đi: phí trang điểm tay thường được cộng thêm vào giá BJD. Các công ty tính một mức phí khá cao cho dịch vụ này, nhưng chất lượng thường không đi kèm với phí phải trả. Các công ty thường thông qua một số nghệ sĩ theo một chu kỳ thời gian ngắn, do đó khuôn mặt búp bê của bạn có thể không giống với hình ảnh trên trang bán hàng. Bên cạnh đó, các công ty thường face-up đơn giản, chung chung, thậm chí chất lượng thấp. Nhiều người chơi cuối cùng phải tự mình làm lại. Đôi khi, các nghệ sĩ nghiệp dư face-up búp bê còn ít tốn kém hơn và vận chuyển nhanh hơn nữa. Vì vậy nên mua búp bê chưa trang điểm và gửi đầu của chúng đến những người có kinh nghiệm, những nghệ sĩ trang điểm chuyên nghiệp. Face-up sẽ mất thời gian hơn (nhưng thường tốt hơn).
Tiết kiệm trung bình: 15-50$.
(face up của AOD rất là xấu nha, mình cũng đang muốn tẩy đi vẽ lại này, dù sao nguyên do cũng tại mình nên ko dám phàn nàn ;__;)

Nếu ko yêu cầu hộp, búp bê sẽ được ship với hộp thường
3. Đừng nên mua hộp: Chắc chắn là cần giấy chứng nhận, nhưng không cần hộp gốc của nhà sx. Búp bê với hộp sẽ tốn chi phí vận chuyển nhiều hơn là không hộp. Hộp chỉ có tác dụng khi bạn muốn bán lại búp bê của mình. Nếu bạn đề nghị không cần hộp, búp bê của bạn sẽ được vận chuyển với một hộp màu nâu thông thường, vẫn an toàn bên trong.
Tiết kiệm trung bình: 10-40$

4. Đợi đến những dịp lễ giảm giá: Nhiều công ty tổ chức giảm giá búp bê vào những dịp nghỉ đông. Đặc biệt giá búp bê dịp năm mới giảm từ 15-70% nhất là những búp bê tồn kho, búp bê mới cũng được giới thiệu, đôi khi ở mức giá đặc biệt thấp.
Tiết kiệm trung bình:  25-50$

5. Mua những bé đã qua sử dụng vào những dịp lễ: vào mỗi dịp nghỉ lễ, những người sưu tầm búp bê thường vội vàng bán những bé đã qua sử dụng của họ để kiếm tiền mua một bé mới. Cơn lũ bán hàng từ "thị trường đã qua sử dụng" là một sự lựa chọn tuyệt vời với một cái giá rất thấp hàng năm. Dịp này thường xảy ra theo chu kỳ mỗi năm vào giữa tháng 11 đến tháng 1.
Tiết kiệm trung bình: 50-100$

6. Thực hiện một cuộc gọi: bất cứ lúc nào, gọi điện thẳng đến người bán hoặc cửa hàng bán búp bê. Để mặc cả thì gọi điện là tốt nhất, đặc biệt là khi bạn gọi sớm! Chuẩn bị câu hỏi, những điểm cần mặc cả, và những hạn chế của bản thân. Gọi vào buổi sáng hoặc giờ cửa hàng mở cửa. Không nên gọi vào buổi trưa hoặc giờ đóng cửa. (Cái này khó thực hiện à, rào cản ngôn ngữ mà :D)

7. Tìm hiểu về các đợt khuyến mãi "bí mật": Hầu hết các nhà sx búp bê bí mật bán những hàng không được hoàn hảo lắm với cái giá thấp hơn những hàng thông thường. Những nhà máy rất nghiêm khắc với những lỗi nhỏ và xem như búp bê không ở trong tình trạng "mint condition" (tức là mới toanh) cho dù búp bê vẫn còn mới. Những nhà sản xuất thường bỏ những búp bê bị sai sót này đi nhưng những đại lý thường tung chúng ra vào những dịp "khuyến mãi bí mật". Họ không quảng cáo trên trang web đại lý của họ. Vì vậy hãy lịch sự hỏi về những búp bê bị sai sót này để xem phản ứng của họ. Liên hệ với cửa hàng và thể hiện mối quan tâm đến những búp bê bị sai sót nhẹ này để được bớt tiền. Các lỗi phổ biến bao gồm: "seam lines (đường nối) thô, face-up hư, có bọt khí trong resin, lõm, vết bẩn, bị chuyển màu, bị chà nhám quá, bị nứt, trầy, bị vàng... Vấn đề không phải tình trạng của búp bê mà vấn đề là người bán phải tiết lộ tất cả những sai sót cho bạn trước khi bạn mua! (Cái này thì hơi khó, ai mà muốn mua 1 búp bê bị lỗi chỗ nào chứ dù lỗi có nhẹ đến đâu, có ai muốn mua vậy ko giơ tay :D)

8. Mua mặt hàng "Non-limit" (Không hạn chế): phiên bản hạn chế luôn phải tốn nhiều hơn. Chúng thường được sản xuất ít để thúc đẩy nhu cầu (và cả giá). "Búp bê Non-limit  được sản xuất với số lượng không hạn chế và thường tốn ít hơn cả trăm $ so với phiên bản "hạn chế". Cho ví dụ, một búp bê "Non-limit" SD13 của Volks tốn khoảng 750$ trong khi một trong những phiên bản hạn chế cũng của nó phải trả hơn 1500$. (Cái này cũng hên xui, lỡ ai mê hàng limit quá thì sao)
Tiết kiệm trung bình: 100-750$

9. Hiểu biết về "jointed" (khớp): Các công ty sản xuất búp bê thường ra mắt rất nhiều phiên bản cơ thể, và loại "single-jointed" (khớp đơn) cũ thường tốn ít chi phí hơn. Hệ thống khớp tác động đáng kể đến quá trình tạo dáng (lẫn giá). Búp bê "Single-jointed" (khớp đơn) có hệ thống khớp cũ: chúng không thể gập cánh tay và chân quá 90 độ. Những khớp đơn như thế này giá thường thấp hơn. Nhiều cơ thể sử dụng "khớp đơn" được coi như lỗi thời, vì vậy người chơi thường bán vội chúng đi mỗi khi mà cơ thể "double-jointed" (khớp đôi) mới được phát hành. Nếu bạn không chắc về loại khớp, hãy yêu cầu người bán viết ra. Suy nghĩ cẩn thận bạn mong muốn búp bê mình tạo dáng thế nào rồi hãy mua cho phù hợp.
Tiết kiệm trung bình: 15-200$

Khác biệt giữa khớp đơn và khớp đôi.
10. Biết "tuổi" của búp bê: Luôn luôn ghi chú lại năm mà búp bê BJD được sản xuất. Ngoại trừ phiên bản limited, những búp bê đã luống tuổi thường có giá thấp hơn những phiên bản mới. Không có búp bê nào là được bảo quản tốt cả, resin bị oxy hóa theo thời gian. Những búp bê cũ vàng nhanh hơn là những con mới. Và những búp bê vàng thường có giá thấp hơn một nửa (thậm chí hơn nếu màu không đều). Resin cũng thay đổi từ năm này sang năm khác, vì vậy rất khó tìm những bộ phận phù hợp cho búp bê cũ. Mỗi một biểu hiện trên đều làm giảm giá trị, và là điểm tuyệt vời để mặc cả.
Tiết kiệm trung bình: 50-200$

Seam lines xuất hiện ở những tanned skin
11. Kiểm tra seam lines (đường nối cơ thể): thô, seam lines rõ ràng ở tay và chân cũng có thể làm giảm giá! Nhiều người chơi cho rằng đường seam lines làm búp bê kém thu hút, vì vậy hầu hết các công ty sản xuất búp bê không có seam lines hoặc cung cấp dịch vụ chà láng (seam sanding) với một khoản phí cộng thêm. Nếu đường nối của búp bê thô hoặc có thể nhìn thấy, có khả năng người bán đã bán một búp bê thế hệ cũ, không nên trả tiền để "seam sanding" (chà láng đường nối) hoặc là búp bê được bán không "hoàn chỉnh". Lưu ý rằng có một số búp bê có nhiều seam lines hơn những con khác chẳng hạn tan doll (búp bê màu da cháy nắng), BJD của Hàn, BJD cũ và búp bê nghệ thuật OOAK. Dù vậy, rõ, thô và những đường nối dễ thấy thường có giá thấp hơn.
Tiết kiệm trung bình: 10$ hoặc hơn tùy độ hiếm và hãng.

12. Xem xét nơi mua ở nước ngoài: những cửa hàng đảm bảo của Đông Nam Á hoặc các trang web đấu giá (chẳng hạn như taobao, ebay) thường có những ưu đãi tốt - nếu bạn cẩn thận xem xét về tỷ lệ chuyển đổi tiền tệ! Cho dù phí vận chuyển được bao gồm, BJD Đông Nam Á thường ít tốn kém khi mua ở quê hương họ hơn là mua ở nước ngoài. Chúng ta sẽ tốn ít hơn khi mua bằng NDT của Trung Quốc hoặc Won của Hàn Quốc thay vì mua bằng Euro hay đô la. Những cửa hàng đảm bảo của Đông Nam Á và những trang đấu giá thường có những ưu đãi với BJD Nhật Bản. Nhiều người chơi Nhật Bản không thích mua búp bê bị chuyển màu dẫn đến việc chúng bị hạ giá ở nước ngoài. Điều này giúp người mua có lợi thế rõ ràng và một điểm để mặc cả.
Tiết kiệm trung bình: tùy theo mức chuyển đổi tiền tệ.

Kết: Hãy dành thật nhiều thời gian trước khi mua một bé: kiên nhẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn cả những mẹo trong danh sách này.
------------------------
Nguồn: http://dollycare.blogspot.com/
Translated by LL
--------------------------
Body của FDoll
PS: còn 1 cách nữa là mua BJD hybrid (tức là đầu nọ xọ body kia) bài trên ko nêu, nhưng mình cũng muốn nêu ra để mọi người tham khảo, resinsoul và bobobie bán body khá là rẻ, nhưng dù sao mình ko thích hãng này lắm, vì mình quan sát doll của những chủ nhân từng mua 2 hãng này thì khớp có xu hướng ko vững và hay bị bật, ko biết là do vấn đề restring hay là gì, lúc nào mình cũng thấy khớp bị bật cong dù mấy chị ấy đã bẻ lại... Mình thấy rất nhiều người chơi mua body của Fdoll (Fantasy Doll), mình ko dám nói gì về hãng này vì chưa từng xem qua review của họ, body rẻ kinh hoàng >__<.

Lưu ý: khi mua hybrid cần phải để ý vấn đề resin match (khớp màu giữa đầu và đuôi ko thì BJD bạn thành con tắc kè =]])

Mình vừa tìm hiểu thì thấy khớp của bên FDoll gập nhìn cũng khá ổn lắm đây:


Ảnh do Fdoll cung cấp

1 nhận xét:

Lam bo nói...

Vậy còn đầu thì mua ở đâu vậy

Đăng nhận xét